Thi công sân tennis

Thi công sân tennis đang được áp dụng khá phổ biến do bộ môn tennis đang được nhiều người chọn để tập luyện và thi đấu ở Việt Nam. Nhưng để có thể thi công được một mặt sân tennis hoàn hảo thì cần phải áp dụng đúng kỹ thuật của từng bước thi công. Để bạn có thể nắm rõ hơn về quy trình thi công sân tennis thì chúng tôi có một số chia sẻ dưới đây.

Kích thước của một sân tennis tiêu chuẩn

Việc đầu tiên bạn cần biết là kích thước của một sân tennis tiêu chuẩn. Kích thước của sân tennis sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng sân (dùng để thi đấu, tập luyện hay giải trí, áp dụng cho các giải đấu nào).

Một vài kích thước sân được áp dụng phổ biến như:

 • Kích thước của một sân tennis áp dụng cho các giải Grand Slam, Davip Cup, Fed Cup được yêu cầu với diện tích 20.12m x 40.23m.
 • Còn những mặt sân áp dụng cho Liên đoàn Quần vợt Thế giới (ITF) được yêu cầu với diện tích là 18.29m x 36.57m.
 • Kích của sân dành cho các câu lạc bộ nghiệp dư tập luyện thì thường áp dụng diện tích là 17.07m x 34.77m.
 • Còn đối với những căn hộ gia đình không có đủ diện tích, sân chỉ dành để tập luyện và giải trí thì có thể thi công với kích thước là 16.46m x 33.53m.

Các bước để thi công sân tennis tiêu chuẩn

Để có thể xây dựng một mặt sân tennis chất lượng, bền, đẹp thì bạn cần phải áp dụng đúng và tỉ mỉ từng bước của quy trình thi công tennis chuẩn đưa ra. Và việc đầu tiên nhất của quy trình là phải chuẩn bị một mặt nền hạ vững chắc, đúng thông số kỹ thuật (một nền móng chắc thì hẳn là công trình sẽ có độ bền cao).

Bước 1: Thi công nền hạ sân tennis

Lu nền hạ tạo độ bằng phẳng:

 • Dọn dẹp vệ sinh mặt nền, loại bỏ cỏ, thực vật, lớp than bùn, các chất hữu cơ dễ phân huỷ,…
 • San lấp bề mặt nền tương đối băng phẳng, sử dụng xe lu 10 đến 12 tấn nền nền đến khi nền đạt độ nén K = 0,9 đến 0,95%, có độ nghiên 0.3 – 0,5%. Độ dày nền hạ tầm 20 cm và nên chia thành nhiều lớp để lu nén nền.

Định vị các vị trí của sân: xác định hướng sân, vị trí sân, vị trí các công trình phụ (nhà vệ sinh, hệ thống thoát nước,…).

Thi công các hệ thống hạ tầng khác: xây móng cho trụ đèn, các trụ hàng rào, đặt biệt là hệ thống thoát nước.

Rải đá 0x4 và đá mạt và tiến hành lu nén chặt cho mặt nền.

Bước 2: Tiến hành thi công nền cho sân tennis

Có thể thi công bề mặt nền sân tennis bằng bê tông asphalt hoặc bằng bê tông. Mỗi loại vật liệu sẽ có yêu cầu kỹ thuật riêng.

* Đối với bề mặt nhựa đường (bê tông asphalt):

 • Mặt nền sau khi thi công phải tương đối bắng phẳng. Độ nghiên của một mặt nền tiêu chuẩn là 0.8 - 1% để đảm bảo khả năng thoát nước cho sân tennis mà không ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc thi đấu trên sân.
 • Bền mặt phải chắc chắn, được lu nén. Sau khi thi công phải để cho khô hoàn toàn trong 14 ngày.

* Đối với bề mặt bê tông:

 • Đề mặt bê tông cũng phải bằng phẳng cũng như có độ nghiên tương tự với mặt nhựa đường là 0.8 – 1%.
 • Bê mặt bề tông sau khi thi công được 25 ngày thì có thể tiến hành phủ sơn sân tennis.

Bước 3: Xử lý bề mặt nền sân trước khi phủ sơn thể thao cho sân

Bước này cũng khá là quá trọng, cần phải xử lý tốt bề mặt thì lớp sơn sẽ bám tốt hơn. Tuỳ vào bề mặt nền mà có cách xử lý riêng.

Bề mặt nền nhựa đường:

 • Thường thì trên bề mặt có nhiều khuyết điểm, nhiều lỗ nhỏ, vết nứt nên cần phải sử dụng nhũ tương với hỗn hợp cát cùng xi măng để xử lý bề mặt.
 • Tất cả các khuyết điểm đều cần phải xử lý vì sẽ ảnh hưởng lớn đến lớp sơn sau khi thi công xong. Nếu xử lý không kỹ thì các lớp sơn dễ bị phồng rộp, bong tróc sau một thời gian sử dụng.

Còn đối với bề mặt nền bê tông: Trên bề mặt bê tông thường có hiện tượng đọng vũng nên cần phải áp dụng hỗn hợp chống thấm Sika Latex TH trộn với cát mịn và nước sạch để xử lý tạo một bề mặt bằng phẳng.

Bước 4: Tiến hành thi công phủ các lớp sơn sân tennis

Lớp 1: Lớp một lớp chống thấm khắp bề mặt nền sân tennis. Nhằm tạo độ liên kết tốt giữa nền vào những lớp sơn còn lại và giúp bề mặt sân tennis chống thấm tốt hơn.

Lớp 2: Sau khi lớp thứ nhất khô thì ta tiếp tục phủ thêm một lớp chống thấm thứ 2.

Lớp 3: Lớp kết tiếp là gạt một lớp đệm đen có cho thêm cát thạch anh mịn. Có thể pha thêm 10 đến 15% nước vào hỗn hợp trước khi thi công. Tuỳ vào điều kiện độ ẩm của môi trường mà chúng ta có tỉ lệ nhất định. Không nên gạt lớp đệm lúc trời quá nóng vì làm độ ẩm tăng cao lớp đệm đen sẽ lâu khô.

Lớp 4: Sau khi lớp đệm thứ nhất khô và được xử lý thì ta gạt tiếp 1 lớp đệm đen thứ 2 tương tự như lớp thứ nhất. Lớp đệm đen giúp cho mặt sân có khả năng đàn hồi tốt, giảm nguy cơ chấn thương cho các vận động viên khi thi đấu.

Lớp 5: Sau khi lớp đệm đen hoàn thiện thì ta bắt đầu gạt lớp sơn phủ màu hoàn thiện cho sân (sơn được kết hợp với khoảng 20 - 30% cát).

Lớp 6: Khi lớp thứ nhất đã khô lại thì ta phủ lớp sơn màu thứ 2 cho sân (sơn cũng được trộn với 20 - 30% cát). Cát thạch anh mịn sẽ giúp sân tăng tính ma sát.

 • Áp dụng sản phẩm Flexipave Line Paint để kẻ đường line cho sân tennis theo bảng vẽ thiết kế trước.
 • Đợi lớp sơn hoàn toàn khô thì tiến hành kiểm tra toàn bộ, làm vệ sinh thì có thể bàn giao công trình.

Những lưu ý trong quá trình thi công sân tennis

 • Đây là quy trình tiêu chuẩn để thi công sân tennis trong điều kiện thời tiết thích hợp. Vì thế mà để đạt được kết quả tốt đa thì bạn cần phải áp dụng đúng từng bước và thi công trong điều kiện thời tiết thuận lợi.
 • Các sản phẩm thi công cho sân tennis thường là những dòng sản phẩm đặc biệt. Nên cần phải có các dụng cụ thi công chuyên dụng, yêu cầu người thợ có tay nghề và tính tỉ mỉ cao để có thể tạo ra một bề mặt sân tennis tuyệt vời.

Đơn vị chuyên thi công sân tennis hiện này

Chúng tôi là một đơn vị có khá nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công sân thể thao và đặc biệt là sân tennis. Đội ngũ thi công của chúng tôi đều là những người có tay nghề cao và được trang bị những thiết bị hiện đại nhằm giúp tăng chất lượng và tiến độ thi công sân.

Hơn thế nữa, chúng tôi còn sở hữu cho mình đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn cao, luôn sẵn sàng tư vấn giúp bạn chọn ra giải pháp phù hợp nhất cho mình. Để được tư vấn và báo giá chi tiết bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

 

One response to “Thi công sân tennis”

Leave a Reply

Your email address will not be published.